Vai trò, đóng góp của tăng, ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng ngày 22/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng (Liên hiệp Hội) phối kết hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò, đóng góp của tăng, ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ”.

Chủ trì Hội thảo có Hòa thượng TS. Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố; Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Nguyên Chính uỷ Quân khu 3, Phó Chủ tịch Hội truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào; Hoà thượng Thích Thanh Giác, Phó ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố; TS. Hoàng Văn Kể, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội.

Chủ tọa và Thư ký Hội thảo

Về phía đại biểu khách mời có đồng chí Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố; các chuyên gia, nhà sử học và đông đảo các Chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng, Ni và Phật tử…

Sau nghi lễ niệm hồng danh Đức Bản sư, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Hòa thượng, TS. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo và khẳng định Hội thảo là dịp để các thế hệ Tăng, Ni, Phật tử thành phố tự hào và noi theo những đóng góp to lớn của Phật giáo Hải Phòng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, từ đó chung tay xây dựng và bảo vệ thành phố ngày càng giàu đẹp.

Hòa thượng, TS. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu báo cáo đề dẫn Hội thảo, TS. Hoàng Văn Kể nêu rõ: Các bài tham luận đều được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, chất lượng, hàm chứa tính khoa học và lịch sử cao. Bằng kiến thức sâu rộng và sự cảm phục, tri ân sâu sắc, các học giả, nhà khoa học, các đồng chí đại diện cho các cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận và tổ chức xã hội đã khẳng định sự hy sinh, đóng góp của Giáo hội Phật giáo thành phố và có các dẫn chứng cụ thể về số liệu, địa danh, ngôi chùa, địa chỉ và danh tính cụ thể các Chư tôn, Thiền đức, Tăng, Ni, Cư sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì đạo pháp dân tộc theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của vị Sư tổ Giáo hội Phật giáo: “Chúng ta là người xuất gia, phụng đạo nhưng đều mang dòng máu Tiên, Rồng. Quốc gia lâm nguy, Phật pháp bất ly thế gian pháp. Nước còn thì đạo còn, nước mất thì đạo mất, nay nước nhà lâm nguy, phải cứu nước mới giữ được đạo…”.

TS. Hoàng Văn Kể phát biểu báo cáo đề dẫn Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề: Vai trò và những đóng góp của tăng ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành độc lập, thống nhất Tổ quốc; tình hình thực hiện chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước tri ân, đền ơn đáp nghĩa tăng ni, cư sĩ giáo hội Phật giáo có công, chiến đấu hy sinh trong các cuộc kháng chiến và đề xuất các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa trong thời gian tới.

Trung tướng Nguyễn Tiến Long phát biểu tại Hội thảo
Hòa thượng Thích Thanh Giác phát biểu tại Hội thảo

Những nội dung và các ý kiến phát biểu, trao đổi tại Hội thảo sẽ là tư liệu khoa học và lịch sử phục vụ cho việc nghiên cứu, tra cứu, giáo dục truyền thống, tri ân, động viên, khích lệ không chỉ đối với các thế hệ Tăng, Ni, Cư sĩ Giáo hội Phật giáo Hải Phòng mà cho cả các thế hệ cán bộ, đảng viên, công dân thành phố tiếp tục phát huy truyền thống quý báu, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo theo tinh thần “hộ quốc – an dân” bền vững và cách mạng. Đồng thời, trên cơ sở nội dung Hội thảo, Ban tổ chức sẽ tổng hợp, đề xuất với các cấp có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa với những đối tượng có công đặc biệt này xứng đáng và thực sự có ý nghĩa./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *