Nông dân Hải Phòng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ mô hình nuôi bò thả rông ăn cỏ

Chị Lê Thị Chín, thôn Cây Đa (xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) có gần 30 năm trong nghề chăn bò. Một năm đủ 365 ngày gần như chị ở ngoài đồng, kể cả ngày tết. Đàn bò nhà chị nuôi con nào cũng béo tròn ,đẻ mắn, mỗi năm xuất chuồng 18- 19 bê con.

Lưng vốn từ cặp bò bố mẹ cho

Sống trong vùng quê nghèo, năm 1993, vợ chồng chị Chín lấy nhau về nhà bố mẹ tậu cho một cặp bò về nuôi. Nhà chồng chị nhiều ruộng canh tác nên bò nuôi là để có sức kéo phục vụ sản xuất của gia đình. Rảnh rỗi thì làm thuê cho những gia đình khác có nhu cầu.

Mỗi năm bò cái lại đẻ thêm một chú bê con, chị Chín không bán để nuôi. Cứ thế đàn bò được sinh sôi theo cấp số nhân, gia đình anh chị thay nhau rong ruổi cùng đàn bò đi tìm cỏ hết cánh đồng này sang cánh đồng khác. Ngày nắng cũng như ngày mưa, không bao giờ nhà chị vắng mặt ngoài cánh đồng.

Chị Chín cho biết, những năm trở lại đây nhiều gia đình bỏ ruộng không canh tác đi làm công nhân trong khu công nghiệp. Đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng khu công nghiệp. Diện tích đất còn lại cũng không cấy hái gì được, một phần là do hệ thống thủy lợi không đảm bảo, chuột phá, sâu bệnh, năng suất thấp, thu nhập kém. 

Chú bò đang lắng nghe hiệu lệnh của chủ, chúng có thể tấn công người lạ để bảo vệ con mình

Riêng nhà chị vẫn duy trì nuôi đàn bò, không phải để phục vụ sản xuất mà chuyển sang nuôi bò thương phẩm.

Chính từ những cánh đồng người dân không canh tác bỏ hoang cỏ mọc lại là nguồn thức ăn vô tận của đàn bò nhà chị Chín. 

Ngày nào cũng như ngày nào, cứ khoảng 6 – 7 giờ sáng đàn bò được anh chị lùa đến các bãi cỏ. Đến trưa, lúc bò đã no bụng cỏ thì anh chị lại thay nhau tranh thủ về ăn cơm, khi tối mới cho bò về chuồng.

“Tại những nơi đàn bò ăn cỏ hôm trước thì hôm sau chúng sẽ không tiếp tục ăn”. Vì vậy, cách 2 – 3 ngày chị Chín lại phải di chuyển đàn bò đi ăn khu vực khác. Ngày nào cũng giống ngày nào, bất kể trời mưa hay trời nắng gia đình phải thay nhau chăn bò. “Những lúc trời hanh khô, đồng thiếu cỏ, phải đi bộ theo đàn bò cả vài km để tìm bãi cỏ cùng bò” – chị Chín nói.

Chú bò đang lắng nghe hiệu lệnh của chủ, chúng có thể tấn công người lạ để bảo vệ con mình. Ảnh: Thu Thủy

Giống bò nhà chị Chín đang nuôi là giống bò gié – giống bò ta, chúng có ưu điểm là đẻ con mắn và nuôi con khéo. Mỗi năm bò đẻ một lứa, con nào con nấy trông mũm mĩm, lông vàng bóng mượt. Bò mẹ đẻ ra bê cái nhà chị Chín đều để lại nuôi, chỉ bán những con đực cho thương lái.

Nay có đàn bò tiền tỷ

Đến nay, đàn bò của gia đình chị Chín lúc nào cũng giao động từ 45 – 47 con. Trong đó có 19 con bò cái, mỗi năm gia đình lại có thêm 19 chú bê con ra đời, đồng thời có trên 10 con bò con được xuất bán. Mỗi năm gia đình chị Chín thu về khoảng 200 triệu đồng.

Theo chị Chín thì đàn bò nhà chị nuôi hoàn toàn từ cỏ ngoài tự nhiên, gia đình nuôi theo kiểu lấy công làm lãi. Thời gian nuôi có lâu hơn gấp đôi lần so với những gia đình nuôi nhốt chuồng nhưng bù lại gia đình không hề mất tiền mua thức ăn.

Nghề chăn bò như gia đình chị giờ rất hiếm hoi, để đàn bò luôn khỏe mạnh và tăng trưởng đều đòi hỏi người nuôi cũng phải có sức khỏe tốt, bền bỉ để chống trọi với nắng mưa ngoài đồng. Đàn bò đi đâu là chị phải đi theo ở đó, khoảng cách giữa người và bò không được quá xa để việc kiểm soát đàn bò luôn được tốt hơn.

Những ngày mưa cỏ ướt, bò không ăn cỏ ở tầng thấp sát mặt đất chúng lại di chuyển đến nơi những cây mọc cao trên sườn đê hoặc ở những ụ đất cao nhất tìm cỏ ăn. Chị Chín phải khoác áo mưa theo sau hoặc tìm một nơi an toàn tránh trú thì phải lùa bò đến khu vực không có người dân trồng cấy.

Thịt bò nhà chị Chín bán cho thương lái được đánh giá rất cao về chất lượng, ăn thơm ngon, thịt ngọt, khô, khi nấu ăn mềm khác hẳn với nhiều loại thịt bò khác.

“Mấy năm gần đây, thương lái luôn tìm đến tận nhà săn lùng đặt hàng từ trước. Giá bán năm sau luôn cao hơn năm trước nhưng cũng không có thêm bò để bán” – Chị Chín chia sẻ.

Bài viết liên quan