Người điều dưỡng trong phòng, chống COVID-19

Ngày 12/5 hàng năm là ngày Ngày Quốc tế Điều dưỡng, đặc biệt hơn, năm nay đúng dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Người sáng lập ra Ngành Điều dưỡng hiện đại – bà Florence Nightingale. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã thống nhất và phối hợp với Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chỉ định năm 2020 là năm quốc tế điều dưỡng, hộ sinh để tôn vinh những đóng góp quan trọng của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh trong cung cấp các dịch vụ y tế; đồng thời khẳng định vai trò của điều dưỡng, hộ sinh trong chăm sóc sức khoẻ người dân, nhất là trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5: “Thời điểm hiện tại, Việt Nam là 1 trong 5 nước trên thế giới sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Những người điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất lớn trong thành công này”.

Tại Hải Phòng, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ coi “chống dịch như chống giặc”, cùng với đồng nghiệp ngành y tế cả nước, Điều dưỡng Hải Phòng ngay từ ban đầu đã là những chiến sĩ vừa ở tuyến đầu vừa ở tuyến điều trị cuối cùng, họ là chất gắn kết người bệnh với hệ thống y tế và cũng là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao trong quá trình chăm sóc phục vụ người bệnh nghi nhiễm COVID-19. Trước tình hình cấp bách đó, ngay từ đầu vụ dịch, Hội Điều dưỡng Hải Phòng đã luôn cập nhật những hướng dẫn, những Poster truyền thông từ WHO, từ Bộ Y tế để hội viên thực hiện và hướng dẫn cho người bệnh, cộng đồng. Khi dịch ở giai đoạn cao điểm, trước việc khan hiếm khẩu trang và các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, Hội Điều dưỡng Hải Phòng kêu gọi các Chi hội thành viên, các Hội viên và cựu Hội viên: Gương mẫu tuân thủ các quy định, hướng dẫn trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế, tuân thủ thực hiện phương tiện phòng hộ cá nhân khi tham gia chăm sóc người bệnh với thông điệp: “Mỗi Điều dưỡng viên là một cán bộ hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19”; Thành lập nhóm Điều dưỡng viên có kỹ năng, kinh nghiệm thực hành Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với cán bộ Kiểm soát nhiễm khuẩn để tổ chức đào tạo, hướng dẫn cho các Điều dưỡng viên khác thực hiện an toàn khi chăm sóc người bệnh; Khuyến khích Chi hội tự làm sản phẩm “mặt nạ che giọt bắn”, may khẩu trang vải và quyên góp khẩu trang y tế để tặng các Hội viên tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ở các khu vực trọng điểm: bàn tiếp đón, phân luồng người bệnh, khu cách ly, hồi sức tích cực…; Các Chi hội động viên Hội viên, sinh viên TỰ NGUYỆN THAM GIA PHÒNG CHỐNG DỊCH KHI CÓ TÌNH HUỐNG YÊU CẦU. Sau lời kêu gọi của Thành Hội, các Chi hội nhanh chóng “sản xuất” hơn 2 ngàn mặt nạ che giọt bắn, 500 khẩu trang vải và khẩu trang y tế để “chia lửa” cho đồng nghiệp nơi tuyến đầu trong các khu cách ly, chốt/trạm; cải tiến bình xịt dung dịch sát khuẩn tay bằng hệ thống đạp chân để phòng lây nhiễm… Có những Chi hội 100% hội viên ký tên trong danh sách tình nguyện tham gia chống dịch.

Đo thân nhiệt trước khi khám bệnh tại Bệnh viện Kiến An – Hải Phòng

Bên cạnh đó, Hội Điều dưỡng đã đề xuất kết hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức buổi livestream “Chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, kiểm soát  lây nhiễm Covid-19” trên trang Facebook của Liên hiệp hội. Từ bước đầu thành công trong chống dịch Covid-19 giai đoạn I, Hội cũng đã tổ chức phát động cuộc thi ảnh online “nét đẹp người điều dưỡng trong phòng, chống Covid-19” để tôn vinh và quảng bá hình ảnh của người điều dưỡng đến gần hơn với cộng đồng.

Công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian vừa qua, các điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch. Nhiều điều dưỡng đã cùng với các bác sĩ và nhân viên y tuyến đầu không có ngày nghỉ, họ phải xa gia đình, xa con nhỏ, liên tục, miệt mài tham gia phòng chống dịch bệnh. Những người điều dưỡng luôn sẵn sằng có mặt  tất cả mọi mặt trận, mọi tuyến từ tham gia điều tra xác định người  nghi nhiễm Sars-CoV-2 tại cộng đồng đến tiếp nhận, khám sàng lọc, chăm sóc, quản lý người nghi nhiễm tại các địa điểm cách ly tập trung. Do thiên chức nghề nghiệp và để chăm sóc, điều trị cho người bệnh nghi mắc COVID-19 hiệu quả, các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế phải làm việc ngược lại với các hướng dẫn an toàn. Khi mà người dân được Bộ Y tế khuyến cáo giữ khoảng cách 2 mét để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh thì các bác sĩ, điều dưỡng phải tiếp cận gần với đường thở của người bệnh để thực hiện các thủ thuật, xét nghiệm… mặc dù biết nguy cơ lây nhiễm cao. Các ca trực đôi khi kéo dài suốt 24giờ, hết giờ làm việc mọi người được trở về nhà thì họ vẫn phải ở lại bệnh viện hoặc khu cách ly riêng. Có thể nói đây là một quá trình dấn thân của các cán bộ y tế trong đó có người Điều dưỡng. Mỗi người, mỗi công việc đều có giá trị riêng. Giá trị nghề điều dưỡng là theo sát, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh bằng tất cả tâm huyết của mình.

Nhân viên y tế Trịnh Thị Hồng Hà – Sáng tạo để bảo vệ đồng đội – Bệnh viện Viện Tiệp

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn cầu cũng như trong nước, người điều dưỡng tiếp tục vẫn là những  người tiếp sức đầu tiên và cuối cùng trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Hội Điều dưỡng Hải Phòng đã phát động thi đua, lấy tháng 5 là “tháng Điều dưỡng” với nhiều hoạt động như tham gia phòng, chống dịch Covid-19; hoạt động hướng về người bệnh; tổ chức ngày hội 5S trong bệnh viện; tổ chức tổng vệ sinh, làm sạch môi trường xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp – an toàn…

Với sự nỗ lực, quyết tâm của những người điều dưỡng chắc chắn sẽ góp phần cùng với các nhân viên y tế khác và các lực lượng bộ đội, công an đẩy lùi đại dịch đem đến bình yên cho nhân dân thành phố Cảng thân yêu./.

ThS. Đặng Thị Minh Thư
Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hải Phòng

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *