Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp bắt đầu từ đâu?”

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Triển lãm “Chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh”, chiều 29/10, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp bắt đầu từ đâu?” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. TS. Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện đcác Sở, ban, ngành; các tổ chức, cá nhân, tập đoàn, doanh nghiệp trung ương và thành phố.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trần Quang Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu được nghe các tham luận về: Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu – góc nhìn chuyên gia; Khó khăn cho chủ doanh nghiệp khi quyết định đầu tư chuyển đổi số; Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất; Giải pháp tài chính cho chuyển đổi số đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng.

Các tham luận đã chỉ ra những vấn đề cốt lõi doanh nghiệp cần nắm rõ trước khi thực hiện chuyển đổi số gồm: Hiểu về khung lộ trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp; Chuyển đổi số doanh nghiệp – Làm giàu tài sản số, khai thác tài sản số; Dữ liệu càng chia sẻ trong hệ sinh thái chung càng có hiệu năng khai thác tốt; Chuyển đổi số không phải là công nghệ mà là thay đổi nhận thức của chủ doanh nghiệp; Cơ hội ứng dụng chuyển đổi số có thể áp dụng cho từng công đoạn, một cải tiến nhỏ có thể mang lại giá trị lớn; và hơn hết chuyển đổi số muốn thành công cần đào tạo nhân lực có trình độ tương ứng.

Đại diện doanh nghiệp trao đổi, thảo luận tại hội thảo.

Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, để thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp cần quan tâm tới các nghiệp vụ nền tảng như: tăng cường bán hàng – mở rộng thị trường – tăng quan hệ đối tác bằng thương mại điện tử; nâng cao hiệu quả quản lý điều hành doanh nghiệp mức cơ bản (văn phòng số, quản trị doanh nghiệp trên SME Management Platform); nâng cao hiệu năng quản lý điều hành doanh nghiệp mức nâng cao (hệ thống ERP – SCM – CRM – quản trị nhân sự…).

Phát biểu tại hội thảo, TS. Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, chuyển đổi số là phương thức nhanh nhất để đạt được mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần đầu tư để thay đổi, từ nhận thức, chiến lược, nhân lực, cơ sở hạ tầng tới giải pháp công nghệ chính…

Hội thảo thực sự trở thành diễn giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp về chuyển đổi số, giúp các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thành phố tiếp cận kinh nghiệm chuyển đổi số từ các chuyên gia, doanh nghiệp đầu ngành, trên cơ sở đó nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số phù hợp để phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan