VssID – ứng dụng khám chữa bệnh thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 1493/BHXH-CSYT ngày 31/5/2021 về việc sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/6/2021, người dân có thể dùng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay cho thẻ giấy khi đi khám bệnh trên toàn quốc.

VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội

Để áp dụng hình thức khám chữa bệnh này, người dân phải tạo tài khoản VssID trên điện thoại thông minh. Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Với nhiều đặc điểm nổi bật như: Dễ dàng tra cứu các thông tin, mã số bảo hiểm xã hội (BHXH), cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT; theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH-BHYT; đăng nhập tài khoản BHXH để quản lý thông tin BHXH online; dịch vụ tổng đài hỗ trợ 24/7, phản ánh kiến nghị; theo dõi các tin tức về lĩnh vực BHXH-BHYT được cập nhật mới nhất; việc ứng dụng VssID sẽ tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Ứng dụng VssID được cho bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH, góp phần thực hiện những nhiệm vụ về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, hướng tới sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân.

Cài ứng dụng VssID, bên cạnh những tiện ích trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người sử dụng sẽ không lo mất thẻ, quên thẻ bảo hiểm y tế, giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở y tế…

Theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương sẽ đẩy mạnh triển khai ứng dụng BHXH số. Trước mắt, việc khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT giấy vẫn diễn ra bình thường với người dùng chưa có tài khoản trên VssID.

Bài viết liên quan