Ứng dụng bệnh án điện tử trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Đề tài “Ứng dụng bệnh án điện tử trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng” của nhóm tác giả PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hồi, bác sĩ Lê Đức Anh, ThS.BS. Nguyễn Thái Bình, ThS. Phạm Thị Cẩm Vân, BS. Nguyễn Thị Hải, đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16, giải pháp của đề tài đã tiếp cận nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyên đổi số, mang lại nhiều ứng dụng thiết thực trong cuộc sống.

Bệnh án điện tử là phiên bản số của hồ sơ bệnh án, được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử, có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy. Mọi thông tin sức khỏe của người bệnh, thông tin tiền sử của bệnh nhân khi đã đến điều trị tại bệnh viện đều được số hóa lưu giữ đầy đủ, góp phần rút ngắn thời gian khám và điều trị bệnh.

Ứng dụng bệnh án điện tử trong công tác khám chữa bệnh (hình minh họa)

Với bệnh án truyền thống, đội ngũ y, bác sĩ phải ghi chép bằng tay hồ sơ bệnh án cho từng bệnh nhân để lưu trữ các thông tin khám, chẩn đoán, điều trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị với hàng loạt những xét nghiệm, các chẩn đoán hình ảnh liên quan. Qua quá trình công tác, nhóm tác giả nhận thấy điều này làm mất rất nhiều thời gian mà tình trạng sai lệch thông tin vẫn có thể xảy ra; bệnh viện cũng đòi hỏi phải có kho lưu trữ rất lớn; việc tìm kiếm lại các hồ sơ bệnh án khi cần thiết cũng không dễ dàng, gây khó khăn và ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên với bệnh án điện tử, tất cả những điều này đều được giải quyết, bác sĩ chỉ mất thời gian rất ngắn để truy cập bệnh án người bệnh, từ đó có đầy đủ thông tin và đưa ra y lệnh điều trị kịp thời; dành nhiều thời gian để thăm khám, tư vấn kỹ cho người bệnh. Trong công tác điều trị bệnh nhân nội trú, khi có bệnh án điện tử cũng giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và nhanh chóng. Các phần mềm ứng dụng sẽ hỗ trợ hoạt động chuyên môn nhằm hạn chế sai sót trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh.

Ứng dụng bệnh án điện tử trong công tác khám chữa bệnh(hình minh họa)

Với việc nghiên cứu đề tài “Ứng dụng bệnh án điện tử trong công tác khám chữa bệnh”, PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hồi cùng các cộng sự mong muốn mang lại nhiều lợi ích như: giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực cho ngành y tế cũng như người bệnh do tính năng nhanh gọn và chính xác từ thông tin bệnh sử đến thuốc của bệnh nhân. Người bệnh không phải lưu trữ và mang theo tất cả các loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của người dân, giúp người dân chủ động hơn trong phòng và điều trị bệnh.

Không chỉ vậy, người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử bất cứ khi nào chỉ cần có kết nối mạng internet. Điều này tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy, cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời giữa các cơ sở khám chữa bệnh

Bên cạnh đó, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác chuyên môn, quản lý; áp dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu khám chữa bệnh nhằm giảm thời gian chờ đợi cho người dân, tạo sự minh bạch hóa thông tin và phát huy hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị của đội ngũ y, bác sĩ là những lợi ích tối ưu khi triển khai Bệnh án điện tử.

Tác giả PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hồi cho biết thêm: “Việc ứng dụng và triển khai Bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng góp phần hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao đồng thời xây dựng môi trường bệnh viện chuyên nghiệp, hiện đại trong tất cả các hoạt động”.

Bài viết liên quan