TRÍ THỨC - DOANH NHÂN NGUYỄN MỘNG LÂN

Sự thành công của Công ty Vico có thể coi là một điển hình về sự năng động, sáng tạo, nhạy bén nắm bắt thời cơ và phát triển. Sự thành công ấy cũng gắn liền với tên tuổi của doanh nhân Nguyễn Mộng Lân - Người đã xây dựng nên thương hiệu bột giặt “Vì dân” được nhiều người tiêu dùng biết đến. Anh chính là người đã làm cả thị trường bột giặt Việt Nam phải rung chuyển, giành một thị phần lớn cho bột giặt mang 100% thương hiệu Việt Nam. Hiện nay, “Vì dân” không những có mặt trên khắp các tỉnh thành trong cả nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước Châu á, Âu, Trung Đông như: Irắc, Đài Loan, Trung Quốc, Nga…

Năm 1972, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa khoá 13 ngành Hoá công nghiệp, Nguyễn Mộng Lân được phân công công tác tại Viện thiết kế công nghiệp hoá chất. Nơi đây thực sự là môi trường lý tưởng cho người thanh niên đầy nhiệt huyết như Nguyễn Mộng Lân phát huy tài năng. Có thể nói, ở những năm của thập kỷ 70 – 80 ấy, khi cả nước đang đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng XHCN; đặc biệt những ngành công nghiệp mũi nhọn như hoá chất rất được coi trọng thì trách nhiệm của các kỹ sư hoá như Nguyễn Mộng Lân càng nặng nề. Ngoài công tác nghiên cứu, thiết kế công nghệ, phần lớn thời gian còn lại của anh là giám sát thực tế tại các công trình. Hơn 23 năm gắn bó với Viện, anh đã nếm trải không biết bao khó khăn của những người làm tư vấn, giám sát kỹ thuật. Mộng Lân đã cống hiến cả tuổi trẻ của mình cho các công trình nhà máy hoá chất từ Bắc vào Nam. Đổi lại, anh có những niềm vui lớn, cái tên Nguyễn Mộng Lân, chuyên gia thiết kế chính và giám sát xây dựng công đoạn sấy nghiền cho các nhà máy hoá chất và tháp bột giặt (phần quan trọng để cấu thành nên một nhà máy sản xuất bột giặt) được nhiều người biết đến khi nhắc tới các nhà máy hoá chất nổi tiếng như: Công ty supe phốt phát Lâm Thao, nhà máy hoá chất Việt Trì, công ty phân bón hoá chất Long Thành, nhà máy hoá chất VICACO Biên Hoà… Anh đã vinh dự được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua hai năm 1974 và 1975, Bằng khen lao động sáng tạo của Trung ương đoàn năm 1976 được tỉnh Hà Bắc tặng bằng khen lao động giỏi năm 1980.

Từ sau năm 1986, Việt Nam chuyển sang nền kinh tế thị trường. Dù là một đơn vị sự nghiệp nhưng Viện thiết kế công nghiệp hoá chất cũng không tránh khỏi sự cạnh tranh khốc liệt của các quy luật kinh tế này. Trong khi Viện phải mất hơn 2 năm mới có thể hoà nhập vào dòng chảy kinh tế thị trường, thì chỉ một năm sau Nguyễn Mộng Lân đã tự tìm cho mình khách hàng. Bằng trí tuệ và kinh nghiệm của người nhiều năm giữ cương vị chủ nhiệm đề tài xây dựng tháp bột giặt, anh đã được nhiều nhà máy ký hợp đồng chuyển giao công nghệ. Trong 5 năm, anh liên tiếp là chủ nhiệm cho 07 đề án công trình cho các dây chuyền sản xuất xà phòng, chất Na2SO4, Na2Si03, NPK… của nhà máy hoá chất Việt Trì, nhà máy supe Lâm Thao. Đặc biệt, từ những năm 1990 đến 2002, anh giữ vai trò là chủ nhiệm đề án của tất cả các dây chuyền bột giặt ra đời sau năm 1975 như: dây chuyền sản xuất bột giặt supe Lâm Thao, hoá chất Việt Trì, Thái Hà, Lever – Haso, Daso, Daco, PaNo Cần Thơ, Công ty bột giặt Phương Đông (liên doanh với P &D), hoá chất Đức Giang, Sông Cấm, hoá mỹ phẩm Quốc Tế ICC và công ty TNHH Sao Biển (sau này chính anh đổi tên thành công ty TNHH VICO). Các dây chuyền do anh cùng các kỹ sư trong nước tự sản xuất đã tiết kiệm cho nhà nước 1.800.000 USD/01 dây chuyền (tổng tiết kiệm hơn 200.000.000 USD), tạo những bước đột phá công nghệ, đi trước các nước trong khu vực Châu á và đưa ngành chất tẩy rửa của Việt Nam đến đẳng cấp quốc tế. ít ai có thể ngờ, một chuyên gia chuyển giao công nghệ hàng đầu của Viện thiết kế công nghiệp hoá chất như Nguyễn Mộng Lân lại chuyển sang làm quản lý. Doanh nghiệp đầu tiên anh tham gia điều hành với cương vị Phó tổng giám đốc là một công ty liên doanh (công ty liên doanh hoá chất Solf Hải Phòng). Tuy nhiên, chỉ bốn năm sau đó (năm 1997), Nguyễn Mộng Lân có quyết định về làm giám đốc điều hành cho Công ty TNHH Sao Biển, vốn đầu tư chỉ vẻn vẹn có 645 triệu đồng, dây chuyền công nghệ lạc hậu, chất lượng sản phẩm kém, hàng bán luôn ế ẩm và công nhân nghỉ dài không lương… Khi chúng tôi hỏi về lý do anh mạnh dạn quyết định chuyển sang công ty Sao Biển, anh tâm sự: Quả thật, mình cũng phải đắn đo cân nhắc nhiều khi các anh bên đó mời sang làm quản lý. Nhưng là người tâm huyết với nghề, thấy tình trạng doanh nghiệp của mình nhỏ yếu, anh em công nhân không việc làm; hơn thế, mình rất “mê” Sao Biển bởi đây là mô hình mới về xây dựng thành phần kinh tế tư bản nhà nước, tiền đề của công ty cổ phần ngày nay (thời điểm năm 1993, Công ty TNHH như Sao Biển có vốn đóng góp của nhà nước là rất hiếm).

Thách thức lớn với Sao Biển và các doanh nghiệp bột giặt Việt Nam khi ấy là cuộc cạnh tranh không cân sức với các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới đang thống trị thị trường bột giặt Việt Nam. Với tiềm lực tài chính hùng mạnh, các tập đoàn này đang chiếm lĩnh phần lớn thị phần bột giặt trong nước bằng nhiều biện pháp và nguồn kinh phí khổng lồ dành cho tiếp thị. Vậy phải làm gì để công ty tồn tại và phát triển?. Điều đầu tiên khi về công ty Sao Biển, Giám đốc Lân xác định cần phải xây dựng một chiến lược phát triển đúng hướng cho sản phẩm và công ty. Anh quyết định tìm cho công ty sản phẩm và một thương hiệu mới, sao cho vừa ngắn gọn, dễ nhớ lại gây ấn tượng. Cái tên VICO và “vì dân” như bây giờ ra đời từ thời điểm đó. Bên cạnh đó, qua phân tích thị trường bột giặt nói chung, sản phẩm và chiến lược bán hàng của các tập đoàn bột giặt đa quốc gia, anh nhận thấy: thành công của họ là ở yếu tố chất lượng hơn hẳn hàng nội , kèm theo là những chiến dịch quảng cáo, khuyến mại, tặng quà ồ ạt khiến nhiều nhà sản xuất trong nước bị “hạ gục” nhanh chóng. Từ đó, Giám đốc Nguyến Mộng Lân đã rút ra hướng đi cho riêng mình: “hàng thật tốt, giá thành hợp lý”. Phương châm hoạt động này nghe thật dễ và khá phổ biến. Nhưng để biến thành hiện thực với hoàn cảnh của Công ty VICO vào thời điểm đó thì quả rất khó. Tuy vậy, với hơn 23 năm lăn lộn trong nghề tư vấn, thiết kế chuyển giao công nghệ và hơn 2 năm làm quản lý trong công ty liên doanh, Giám đốc Nguyễn Mộng Lân đã thành công !

Các đồng chí lãnh đạo thành phố, Tập đoàn VLC, đối tác nước ngoài, chủ đầu tư cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất bột giặt công suất 100 nghìn tấn của Công ty TNHH Vico

Để có sản phẩm chất lượng, anh đã cùng cán bộ kỹ thuật nhập thiết bị về tự nghiên cứu, từng bước cải tạo nâng cấp cho đủ năng lực sản xuất với sản lượng lớn, ổn định dần chất lượng. Tháng 1/2002, anh đã nghiên cứu thành công công nghệ phun sấy, trộn các loại hoá chất cơ bản, chất hoạt động bề mặt và vi chất trợ tẩy. Kết quả đã tạo ra một loại bột giặt có chất lượng tương đương với các sản phẩm của các tập đoàn bột giặt quốc tế. Không chỉ có thế, quá trình tự cải tiến, lắp ráp và vận hành còn giúp đội ngũ công nhân nâng cao trình độ tay nghề, tiết kiệm cho công ty một khoản kinh phí lớn so với đầu tư mới hoàn toàn và giảm thiểu được tỷ lệ phế phẩm xuống còn 0,1% (các công ty khác là tư 5-7%). Thực hiện hạ tiếp giá thành sản phẩm, anh xây dựng bộ máy quản lý gọn nhẹ, có năng lực điều hành cao, tiết kiệm tối thiểu chi phí quản lý; áp dụng khoán năng lượng; nhập vật tư trực tiếp…Từ năm 2002, công ty đã xây dựng và áp dụng thành công “hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001 – 2000”; 100% cán bộ công nhân viên công ty thực hiện triệt để chính sách với khẩu hiệu “Bảo đảm chất lượng, thoả mãn khách hàng, an toàn sản xuất”.

Không chỉ giữ uy tín và chất lượng, các sản phẩm của công ty đã thực sự “vì dân” bằng giá thành và liên tục đa dạng hoá chủng loại sản phẩm. Nhờ sử dụng triệt để các tiềm năng từ nguyên nhiên liệu trong nước, hệ thống các nhà máy gia công ngay tại địa bàn phân phối, chính sách tiết kiệm trong đóng gói, phương thức tiếp thị trực tiếp …đã giảm giá thành sản phẩm chỉ bằng 70% so với sản phẩm cùng loại. Bên cạnh đó, Công ty đã đưa ra thị trường các sản phẩm bột giặt thế hệ mới VICO Automatic, Vico Grand – bột giặt có chất lượng hàng đầu Việt Nam; sản phẩm nước rửa chén Vico hương chanh – chuyên dùng cho tẩy rửa, vệ sinh bát đĩa, ly cốc, đồ dùng nhà bếp và các vật dụng trong sinh hoạt; sản phẩm nước xả vải và nước uống tinh khiết Trường Sinh…Tốc độ tăng trưởng của công ty trong nhiều năm liên tục phát triển, đảm bảo việc làm ổn định, thu nhập tốt cho CBCNV với mức thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/tháng.

Đến nay thương hiệu VICO đã thực sự trở thành nhãn hiệu mạnh, có độ tin cậy cao với khách hàng trong nước và buộc các nhãn hiệu nổi tiếng phải giảm giá bán và tăng khuyến mại nhiều năm. Hai từ VICO và đặc biệt là bột giặt Vì Dân luôn được nhiều người nhắc tới, điều đó đối với Nguyễn Mộng Lân chính là phần thưởng cao quý nhất dành cho anh. Suốt 5 năm ngồi trên ghế nhà trường, hơn 23 năm làm công tác nghiên cứu, tư vấn, thiết kế chuyển giao công nghệ và những năm tháng làm quản lý doanh nghiệp, anh đã dành cả cho lĩnh vực hoá chất. Những thành quả của anh đã mang đến thêm nguồn vui mới trong mỗi gia đình. Đặc biệt, sự ra đời và lớn mạnh của bột giặt “vì dân” như thức tỉnh ngành bột giặt nội địa đang ngủ yên, khơi dậy sức sống cho hàng loạt thương hiệu và đơn vị sản xuất bột giặt như: Công ty hoá chất Việt Trì, bột giặt LIX, NET… Khẳng định và càng làm sáng tỏ trí tuệ, cùng năng lực sáng tạo khoa học của đội ngũ trí thức Việt Nam; khẳng định sự nỗ lực phấn đấu, không ngừng mạnh dạn đầu tư đổi mới trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam nói chung, công ty VICO nói riêng trong Hội nhập kinh tế quốc tế.

MN

 

Scroll To Top