Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố

Chiều 23/11, Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố để lấy ý kiến tham gia vào nội dung Kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc tiếp xúc. Dự cuộc tiếp xúc có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các ban HĐND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, cử tri là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố được thông báo về nội dung, thời gian tiến hành kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026; dự thảo báo cáo của UBND thành phố về thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội thành phố năm 2022; cùng các nội dung quan trọng dự kiến sẽ được HĐND thành phố xem xét, quyết định và thông qua tại Kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

TS. Phạm Hữu Thư, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Phòng phát biểu ý kiến

Cử tri đánh giá cao trong thời gian qua, thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao. Có thể khẳng định Hải Phòng chúng ta là điểm sáng của cả nước.

Về “Đề án Đặt tên một số phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hải Phòng năm 2021” cử tri cơ bản nhất trí với bản Dự thảo. Việc đặt tên gọi đảm bảo được các tiêu chí tôn vinh, tri ân những công lao, đóng góp của các danh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hoặc theo tên địa danh đã ăn sâu vào tiềm thức nhân dân. Đáp ứng được tiêu chí dễ nhớ, dễ tìm. Trong lần đặt tên này cử tri chọn đặt tên của một vị chức sắc tôn giáo là Đại lão Hòa thượng Thích Trí Hải và một vị nguyên lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng là ông Hoàng Hữu Nhân. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa. Tuy nhiên, về tên đường, phố, công viên thành phố sẽ đặt trong tương lai, cử tri đề nghị HĐND thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao – Cơ quan thường trực Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng thành phố cần lập một “Ngân hàng” tên đường, phố, công trình công cộng để khi lập thiết  kế  khả thi – thiết kế thi công các tuyến đường nội thành; các khu dân cư, khu đô thị mới các đường, phố được gắn tên và sau này được sử dụng để cư dân  đến ở có số nhà, tên đường (hoặc tên phố) thuận tiện trong việc tìm kiếm, liên hệ.

Về “Đề án tóm tắt Xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2021 -2025”  cử tri cho rằng Đề án này được viết dài nhưng chưa có sự liên kết các nội dung trọng tâm, những nội dung cần nêu bật, thể hiện rõ lại thưa vắng. Có thể thấy rằng việc xây dựng xã nông thôn mới và xã nông thôn mới kiểu mẫu góp phần làm thay da, đổi thịt nông thôn và chúng ta đều ghi nhận nhưng đã gọi là kiểu mẫu thì nên thống nhất, tránh tình trạng mỗi mẫu 1 kiểu.

Việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu không nên quá tập trung vào đường giao thông mà cần tập trung vào một số tiêu chí khác nữa như: Xây dựng hệ thống thủy lợi, môi trường và nước sạch… Đặc biệt nước sạch ở nông thôn mới bao gồm cả xã nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mấu thì rất nhiều đều là những nhà máy nước mi mi, hút nước từ sông, kênh và nguồn gom đôi khi trực tiếp từ những cánh đồng xả xuống với đầy thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… về bể lắng và sau đó đưa vào hệ thống tới các hộ dân sử dụng, như vậy không thể gọi là nước sạch được mà nguy cấp có thể còn gọi là nước độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân nều dùng lâu dài.

 Về “Đề án tóm tắt Cơ chế, chính sách khuyến  khích phát triển nông nghiệp, thủy sản, hàng hóa  tập trung trên địa bàn thành phố Hải Phòng”, cử tri đọc và thấy rằng Đề án nêu ra những chính sách 1,2,3,4 nhưng chúng ta cùng cần làm rõ thêm nội dung khẳng định đây là những chính sách.

Về “Đề án Chính sách đặc thù hỗ trợ công dân nhập ngũ, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hằng năm trên địa bàn thành phố Hải Phòng”  cử tri cũng rất vui mừng khi mức hỗ trợ nay đã được tăng lên 3.000.000đ, tuy nhiên con số này vẫn còn là rất thấp trong thực tế đời sống khi gắn với trọng trách, nhiệm vụ nên mong thời gian tới chúng ta có cân nhắc và điều chỉnh thêm nhằm đảm bảo sự yên tâm cho người làm nhiệm vụ và khuyến khích, động viên lực lượng này.

Bên cạnh đó, Cử tri cũng đề nghị thành phố cần tận dụng tối đa cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua để phát triển thành phố; sớm kiến nghị Chính phủ phê duyệt quy hoạch của thành phố; có ý kiến với Chính phủ, Bộ Y tế để người dân Hải Phòng được tiêm vắc xin mũi thứ 3; có chính sách hỗ trợ cho lực lượng lao động làm về nông nghiệp công nghệ cao; có giải pháp để xử lý tình trạng ngập lụt trên địa bàn thành phố; xây dựng chính sách xây nhà ở cho người lao động nhằm thu hút lực lượng lao động ở các địa phương khác; đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của chuyển đổi số đến với người dân, doanh nghiệp; từng bước điều chỉnh lại hệ thống quy hoạch công viên của thành phố; đẩy mạnh làm việc với các Tập đoàn để thu hút đầu tư các dự án lớn vào thành phố…

Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận, tiếp thu và trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, sâu sắc của cử tri thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố; trên cơ sở đó sẽ bổ sung, hoàn thiện các dự thảo văn bản trình Kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa XVI./.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội nghị

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *