Tham gia ý kiến nội dung kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố

Sáng ngày 17/6, thực hiện chỉ đạo của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng tại Văn bản số 53/HĐND-DNTT ngày 12/6/2020 về việc lấy ý kiến tham gia vào nội dung Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của đại diện các tổ chức hội thành viên tham gia vào nội dung Kỳ họp. TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, các chuyên gia, trí thức thuộc hệ thống Liên hiệp hội và một số ngành có liên quan.

TS. Phạm Hữu Thư, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu tại cuộc họp

Tại Hội nghị, có hơn 10 lượt ý kiến tham gia của giới trí thức khoa học – công nghệ thành phố, các ý kiến đều bày tỏ vui mừng trước kết quả thành phố đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020: Ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức cao nhất cả nước; Khởi công động thổ, khánh thành một loạt các công trình hạ tầng kinh tế – xã hội, giao thông, du lịch, dịch vụ ngay sau lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng và từng bước dỡ bỏ, tạo khí thế vô cùng phấn khởi trong cán bộ và nhân dân thành phố; Lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp đảm bảo tiến độ, đặc biệt theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Các đồng chí đại diện giới trí thức khoa học – công nghệ thành phố đề nghị thành phố tiếp tục khắc phục những khó khăn tồn tại do dịch COVID-19, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch năm; có cơ chế chính sách cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh. Cần quan tâm, đưa vào chương trình, kế hoạch xây dựng các đề án: Phát triển ngành du lịch; nhà ở cho công nhân – lao động ở các khu công nghiệp; xây dựng nhà tang lễ thành phố… Về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm:Hoan nghênh thành phố hạ quyết tâm chính trị rất cao là không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế – xã hội.Tuy nhiên, cần đề ra các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư để có thể hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra.

Tham gia góp ý vào các Đề án trình tại Kỳ họp, về Đề án tổng thể chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2030, định hướng sau năm 2030. Các ý kiến ý nhất trí với chủ trương, chỉ đạo của UBND, HĐND thành phố xây dựng đề án để thực hiện vì đây là vấn đề cấp bách, ngay ở thời điểm hiện tại. Một số ý kiến cho rằng nên phân kỳ xác định nội dung, thực hiện Đề án. Trước mắt 2021 – 2025 tập trung vào xử lý ùn tắc ở 4 khu vực cấp bách bằng các dự án, công tác quản lý và phương tiện hiệu quả: (1) khu vực trung tâm; (2) giải tỏa cảng biển; (3) trước cổng các khu công nghiệp; (4) các khu du lịch trọng điểm, đặc biệt ra đảo Cát Bà. Đối với việc di dời Cảng Hoàng Diệu, nhiều ý kiến rất băn khoăn và kiến nghị khu vực này phải đặt làm các dự án văn hóa, lịch sử công cộng phục vụ lợi ích cộng đồng. Với Đề án đặt tên đường phố, công trình công cộng, giới trí thức Hải Phòng cơ bản nhất trí, tuy nhiên còn một số ý kiến cho rằng tuyến đường WorldBank xét cả về quy mô, cả về vai trò và hiệu quả thì đây là tuyến đường rất đẹp và quan trọng đối với phát triển của thành phố, đề nghị cần lựa chọn tên của những nhân vật lịch sử có đóng góp lớn cho đất nước và đặc biệt là thành phố.

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc, đồng chí Chủ tịch Liên hiệp hội Hoàng Văn Kể trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp sâu sắc, chất lượng, tâm huyết, của các đồng chí đại diện giới trí thức khoa học – công nghệ thành phố. Trên cơ sở các ý kiến tham gia, Liên hiệp hội sẽ tổng hợp, chỉnh sửa, bổ sung trình Hội đồng nhân dân thành phố./.

Bài viết liên quan