Tác động của đại dịch COVID-19; nguyên nhân phòng, chống dịch thành công; một số kiến nghị bước đầu

Ngày 28/4, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng (Liên hiệp hội) tổ chức Sinh hoạt khoa học “Tác động của đại dịch COVID-19 tới kinh tế xã hội cả nước và Hải Phòng; nguyên nhân phòng, chống dịch thành công; một số kiến nghị bước đầu”. Tham dự có đồng chí Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì; các đồng chí Phó Chủ tịch Liên hiệp hội cùng các chuyên gia, các trí thức thuộc hệ thống Liên hiệp hội.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, đánh giá chung thành phố đã đạt “mục tiêu kép”: Toàn thành phố vừa không có ca nhiễm COVID-19, vừa giữ vững ổn định và tăng trưởng kinh tế – xã hội. Nhân dân phấn khởi, đồng thuận và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cùng các cấp ủy, chính quyền. Những kết quả trên cũng góp phần tích cực vào thành công chung của cả nước trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Tại buổi Sinh hoạt, một số ý kiến cho rằng bài học có thể rút ra qua công tác phòng chống dịch Covid-19 là:– Thường xuyên chăm lo và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng chung tay hành động, đối phó và vượt qua những khó khăn, thách thức; Công tác dự báo phải đi trước, thông tin nhanh chóng, kịp thời diễn biến tình hình của dịch bệnh để mọi người dân, doanh nghiệp chủ động và có những ứng phó kịp thời, hiệu quả; Có những chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt và cơ chế chính sách, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong và sau đại dịch; Ngăn chặn kịp thời những thông tin giả, sai lệch, bịa đặt trên mạng xã hội.

Ông Đỗ Quang Hưng – Phó Tổng giám đốc thứ nhất Khu công nghiệp Đình Vũ

Đồng thời, các đại biểu cũng nêu lên một số đề xuất và khuyến nghị tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian tới:
– Đề nghị tiếp tục chỉ đạo các giải pháp phòng chống dịch bệnh, dãn cách xã hội, không tập trung đông người để giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố trong thời gian qua, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.
– Đề nghị thành phố có giải pháp linh hoạt, phù hợp, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng làm đứt gẫy chuỗi cung ứng hàng hóa, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh.
– Tập trung đẩy mạnh đầu tư công, trước hết đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, cấp bách.
– Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư và các điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
– Đẩy mạnh việc xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành /
– Cùng với việc sớm thực hiện các chính sách của Chính phủ, thành phố cần có cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp đối với nhóm doanh nghiệp bị tác động mạnh nhất của đại dịch
– Đối với người lao động: Tạm dừng đóng BHXH từ tháng 3 đến hết tháng 12-2020; tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 3 đến hết tháng 12-2020; có chương trình hỗ trợ bảo vệ việc làm cho người lao động; hỗ trợ đào tạo/đào tạo lại cho người lao động; tạm hoãn đóng đoàn phí công đoàn, giảm tỷ lệ đóng kinh phí công đoàn trong năm 2020./.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *