Những ngày ở Bắc Giang

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi nhân dân cả nước chung tay đẩy lùi Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Những người cán bộ y tế đã dấn thân trên tuyến đầu chống dịch, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Việt Nam đã chiến thắng trong những đợt đầu…

Tháng 4 năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến “cuộc chiến” ngày càng trở nên khó khăn, phức tạp hơn nhiều. Từ Bắc Ninh, Bắc Giang số ca nhiễm cứ tăng nhanh hàng ngày… 2 số rồi 3 số… Nhưng có lẽ những khó khăn đó không làm cho những chiến sĩ áo trắng tuyến đầu chùn bước, chúng tôi cùng nhân dân đồng lòng , quyết tâm chống dịch.

Cán bộ Y tế TP Hải Phòng trước lúc lên đường tới Bắc Giang phòng chống dịch

 Thấu hiểu được những lo lắng, vất vả của đồng nghiệp ở Bắc Giang vì tôi cũng đã từng trải qua 15 ngày khi bệnh viện bị phong toả. Khi thành phố kêu gọi chi viện cho Bắc Giang, tôi không ngần ngại xung phong lên đường. Vẻn vẹn ba bộ quần áo bảo hộ, một vài nhu yếu phẩm thiết yếu, tôi tạm biệt gia đình lên đường với bao nhiêu tình cảm anh em đồng nghiệp gửi gắm. Lời động viên của Lãnh đạo thành phố, của bệnh viện và Hội Điều dưỡng Hải Phòng làm cho tôi – một người đàn ông ngoài 30 thực sự xúc động. Những tình cảm và lời động viên ấy theo tôi trong suốt thời gian làm việc tại Bắc Giang.

Ở nơi đó, anh em Hải Phòng chúng tôi luôn sát cánh bên các bạn Bắc Giang, vừa làm việc chăm sóc, phục vụ người bệnh, vừa hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn. Mặc cho cái nóng oi ả, cái khó chịu khi phải nhịn uống, nhịn tiểu, cái bức bối khi phải mặc bộ bảo hộ nhưng chúng tôi vẫn luôn bên người bệnh, thực hiện công việc phục vụ từ đưa cơm, thay ga, lau dọn vệ sinh buồng bệnh, trò chuyện động viên và gom rác…Mỗi khi hết ca, sau khi tháo bỏ bộ đồ bảo hộ, tôi lại thấy lòng mình như trùng lại: không biết đêm nay các ca bệnh đó ra sao???

Nỗi nhớ nhà, nhớ con cứ cồn cào nhưng khi vào ca, nhìn thấy người bệnh, nỗi nhớ ấy lại như tan biến.

Không phụ công của chúng tôi, những người bệnh lần lượt được ra viện. Bắc Giang đã phần nào khống chế được dịch bệnh. Chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ và trở về Đất Cảng. Chia tay Bắc Giang, những ngày “chiến đấu cùng có nhau” chắc sẽ không thể nào quên trong tôi…

Lưu Tùng Khánh
Bắc Giang những ngày tháng 6/2021
Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Bài viết liên quan