LỄ HỘI THỀ KHÔNG THAM NHŨNG ĐƯỢC TÔN VINH LÀ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ CẤP QUỐC GIA

Sáng 1-3 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại cụm di tích đền chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã diễn ra Lễ hội Minh Thề và đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội thứ năm của TP Hải Phòng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, sau Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Lễ hội nữ tướng Lê Chân, Lễ hội Xa mã Hoàng Châu (huyện Cát Hải) và Lễ hội vật làng Vĩnh Khê (huyện An Dương).
Đến dự buổi lễ có bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL;, ông Nông Quốc Thành - Phó cục trưởng Cục Di sản văn hoá, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học (ĐHQG Hà Nội), ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, TS. Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT; thành phố và cùng đại diện lãnh đạo và nhân dân huyện Kiến Thuỵ,...
Đặc biệt, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa chúc mừng nhân dân và chính quyền xã Thuận Thiên đón nhận lễ hội Minh Thề được chứng nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trên sân khấu và đang đứng


Lễ hội Minh Thề ra đời cách đây hơn 500 năm, Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung) khởi xướng. Để đề phòng tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hịch văn Hội Minh Thề với lời thề lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công,…Sau nhiều năm gián đoạn, năm 2002, lễ hội được khôi phục và năm 2017 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Tư tưởng đặc sắc của Lễ hội Minh Thề nhằm định hướng, giáo dục mọi người, từ chức sắc đến nhân dân tích cực làm việc thiện, không làm điều ác, không tham nhũng, lấy của công làm của tư… Lễ hội Minh Thề không chỉ mang những giá trị nổi bật sâu sắc và độc đáo về lịch sử, văn hóa, giáo dục, mà còn mang tính thời sự về xây dựng trật tự, kỷ cương, tính thượng tôn pháp luật, phòng chống tham nhũng, lãng phí..

Trong hình ảnh có thể có: 8 người


Tại lễ hội, đông đảo nhân dân và du khách được chứng kiến hoạt động tế lễ tại miếu thờ. Vẫn theo nghi lễ truyền thống còn lưu giữ, chủ lễ cùng các vị bồi lễ đọc chúc văn lai lịch công đức của Thánh vương. Đồng thời làm lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước trong tiếng nhạc bát âm. Các bô lão, quan khách và dân làng, chức dịch, quần áo chỉnh tề tập trung quanh sân miếu theo thứ bậc. Trước đài thề có vẽ sẵn một vòng tròn bằng vôi trắng đường kính khoảng 2m, tâm vòng tròn để một chấm trắng. Chủ tế dùng động tác “chỉ trời vạch đất” mô phỏng theo phép biến trong Kinh dịch rồi vẽ theo vòng tròn, sau đó cắm mạnh con dao bầu vào tâm vòng tròn thiêng để biểu thị sự quyết tâm. Đại diện tư văn đọc Minh Thề: “Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! Y như lời thề…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”. Chủ tế dùng dùng dao đã cắm giữa vòng tròn cắt tiết gà vào bình rượu, mời mọi người cùng uống rượu thề.
Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học (Đại học quốc gia Hà Nội), lễ hội này dù chỉ ở một cấp độ nhỏ nhưng ý nghĩa lại bao trùm rộng lớn: "Chính bởi tính thiêng liêng của lời thề nên dù trong một làng chỉ có một số người đứng ra thề nhưng nó thể hiện ước nguyện của cả cộng đồng, mà cộng đồng này không phải chỉ của một làng, một xã mà rộng lớn hơn chính là của toàn dân tộc".
Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; khẳng định: “Qua lễ hội này mới thấy ý nghĩa to lớn về tính giáo dục cộng đồng, đề cao tính trung thực, sống nhân văn và chấp hành kỷ cương phép nước. Lễ hội đưa ra một thông điệp đối với những người cán bộ vì dân phải luôn phấn đấu để làm trọn trách nhiệm cương vị đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện cho lãnh đạo thành phố Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hội Minh Thề được tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân thôn Hòa Liễu nói riêng và nhân dân thành phố Hải Phòng nói chung trong việc giữ gìn, bảo tồn văn hóa phi vật thể. Để phát huy mạnh mẽ giá trị truyền thống của lễ hội, đề nghị cán bộ, nhân dân thành phố đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu ý nghĩ của lễ hội nhằm lan tỏa bản sắc văn hóa của mảnh đất con người Hải Phòng. Đồng thời, phải xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thành phố trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, xử lý nghiêm tham nhũng theo lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lễ hội Minh Thề được đánh giá là một trong những lễ hội rất đặc sắc vì lễ hội là sự kết hợp hoàn hảo giữa tín ngưỡng với giáo dục nhân cách sâu sắc. Đây được xem là lễ hội "Thề không tham nhũng" duy nhất trong cả nước.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông


Scroll To Top