Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng

Sáng 18/2, tại Nhà hát thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng (LHH Hải Phòng) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (18/2/1987 - 18/2/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

 

Đến dự có GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch LHH Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Dương Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện Liên hiệp hội một số tỉnh thành và 300 chuyên gia, nhà khoa học đại diện cho các đơn vị, trung tâm trực thuộc LHH Hải Phòng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng Hoàng Văn Kể ôn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển. Từ 8 hội thành viên với gần 4000 hội viên khi thành lập, đến nay con số đó đã lên tới trên 40 đơn vị, trong đó có 27 hội thành viên với đa dạng các chuyên ngành khoa học, kỹ thuật chuyên sâu khác nhau, 13 trung tâm trực thuộc vơi shown 55.000 cán bội, hội viên, chiếm tới 3% dân số.

Trong suốt 30 năm qua, cán bộ, hội viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng luôn ra sức rèn luyện, phấn đấu, quyết tâm sửa chữa, khắc phục tồn tại, yếu kém, từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, phát triển tổ chức và hội theo các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác hội; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động công tác chuyên môn; là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của cấp ủy, chính quyền trong tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ của trí thức khoa học - công nghệ thành phố tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, qua đó góp phần khẳng định vị trí, vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội của giới trí thức khoa học - công nghệ trong hệ thống chính trị của thành phố, thành viên của MTTQ Việt Nam thành phố, đóng góp một phần vào những thành quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong những năm qua.

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHH Việt Nam ghi nhận, khẳng định những đóng góp của LHH Hải Phòng trong công tác tập hợp, đoàn kết trí thức khoa học công nghệ, tuyên truyền và phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển công nghệ, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tôn vinh trí thức và khích lệ snags tạo kỹ thuật, hợp tác quốc tế. Số lượng các hội, đơn vị thành viên và số lượng hội viên ngày càng gia tăng khẳng định vai trò và sự lớn mạnh không ngừng của LHH Hải Phòng.

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng chúc mừng, biểu dương và cảm ơn những đóng góp, cống hiến của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Hải Phòng nói chung và Liện hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng nói riêng đối với sự xây dựng và phát triển thành phố. Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng quan tâm một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp các trí thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình đối với quê hương, đất nước; thường xuyên củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức hội viên theo hướng trọng cả về phẩm chất chính trị, cả về chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo các tổ chức hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích của Liên hiệp hội; quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của người trí thức, đặc biệt là lớp trí thức trẻ; gắn các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; chủ động tham gia các chương trình nghiên cứu quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác phát triển khoa học, công nghệ trong và ngoài nước; chủ động đề xuất, tham mưu cho thành phố những vấn đề quan trọng trong quá trình xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các chương trình, dự án, đề án lớn về kinh tế - xã hội trước khi cấp có thẩm quyền quyết định...

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2011 - 2015 góp phần xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân; 45 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương. UBND thành phố tặng Cờ truyền thống mang dòng chữ “Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới và phát triển”; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND thành phố.

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh trao Bức trướng của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng

Đinh Nga

 


Scroll To Top