Hội thảo khoa học “Phật giáo thời Nhà Mạc”

Sáng ngày 07/10/2020 (tức ngày 21/08 năm Canh Tý), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Hội thảo khoa học “Phật giáo thời nhà Mạc” nhân kỷ niệm 479 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung (22/8/1541 – 22/8/2020) tại Từ Đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Quang lâm chứng minh và tham dự Hội thảo có: Hòa thượng TS. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; HT, TS. Thích Thanh Đạt – Chủ tịch Hội đồng khoa học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; GS. TS. Lê Mạnh Thát – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh; HT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, HT. Thích Đồng Bổn – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, cùng chư Tôn đức các ban ngành viện TƯ, chư tôn đức tăng ni, cư sỹ Phật tử thành phố Hải Phòng và một số tỉnh thành phố cùng về tham dự.

Về phía đại biểu trung ương và thành phố có: TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam, đại biểu Quốc hội Hải Phòng; PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam; PGS TS. Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu tôn giáo, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; TS. Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố; bà Vũ Anh Thư – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cùng đại diện các Sở, ban, ngành; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại biểu một số tỉnh thành khu vực Bắc Bộ và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Chư tôn thiền đức và đại biểu dâng hương tại Từ đường họ Mạc

Trước khi diễn ra Hội thảo khoa học “ Phật giáo thời nhà Mạc”, Chư tôn đức tăng ni, các quý vị đại biểu đã làm lễ dâng hương và phóng sinh tại Từ Đường họ Mạc trong không khí trang nghiêm thành kính nhân kỷ niệm 479 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Hòa thượng TS. Thích Quảng Tùng khẳng định Phật giáo dưới thời nhà Mạc đã kế thừa các thời đại trước, tiếp tục phát triển, thấm sâu vào cộng đồng xã hội có những nét đặc trưng riêng. GHPG Việt Nam thành phố phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học này với mục đích làm rõ hơn các đặc trưng của Phật giáo thời nhà Mạc và cũng là dịp để Chư tôn thiền đức, các nhà khoa học, các học giả chia sẻ, công bố những nghiên cứu mới thời nhà Mạc. Nội dung hội thảo và các ý kiến phát biểu tại hội thảo sẽ được tổng hợp, biên soạn thành tư liệu khoa học, lịch sử, phục vụ cho việc nghiên cứu, tra cứu, giáo dục truyền thống trong và ngoài Giáo hội, hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tâm linh và phát triển kinh tế xã hội. Thông qua Hội thảo sẽ đề xuất, khuyến nghị các giải pháp bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa lịch sử của Phật giáo dưới thời nhà Mạc.

Bàn Chủ tọa Hội thảo khoa học ” Phật giáo thời nhà Mạc”

Trình bày Báo cáo đề dẫn Hội thảo, TS. Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố cho biết đến trước ngày tổ chức Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 45 báo cáo tham luận khoa học. Điều này thể hiện Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các Chư Tôn Thiền Đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, các nhà khoa học, học giả, các nhà nghiên cứu trong giáo hội ở cả 3 miền đất nước, mà còn có sự quan tâm rất lớn của các nhà nghiên cứu, các học giả, các nhà khoa học ở cả trung ương, các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ, các cấp, các ngành ở thành phố Hải Phòng. Đây chính là tín hiệu rất lạc quan báo hiệu sự thành công của Hội thảo.

Chư tôn đức tham dự hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề: Đặc trưng của Phật giáo Việt Nam dưới thời nhà Mạc; vai trò và những đóng góp của Phật giáo trong đời sống xã hội đương thời; những chính sách cởi mở, khoan dung, tiến bộ của nhà Mạc có ảnh hưởng tích cực tới trung hưng Phật giáo; hệ thống các di sản văn hóa Phật giáo vật thể và phi vật thể có nguồn gốc từ thời Mạc; hiện trạng bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa Phật giáo thời nhà Mạc.

Tổng kết Hội thảo, PGS TS. Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu tôn giáo, Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng Hội thảo là dịp để khẳng định tính chính danh, vị trí, được ghi nhận trong chính sử đối với Vương triều Mạc. Ngoài ra, Hội thảo còn giúp cho các đại biểu biết thêm được về chính sách, hoạt động của triều Mạc trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, Phật giáo thời nhà Mạc. PGS TS. Chu Văn Tuấn cũng khẳng định, đây là hội thảo có quy mô lớn nhất về Phật giáo thời Mạc. Thông qua Hội thảo, đã đề ra các kiến nghị, đề xuất cho việc nghiên cứu, bảo tồn giá trị của Phật giáo thời Mạc.

Hội thảo đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng Chư tôn đức Hòa thượng, Chư thượng tọa, Chư đại đức Tăng Ni, các học giả, các nhà nghiên cứu khoa học, các quý vị đại biểu khi về tham dự Hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Chư tôn thiền đức và đại biểu dâng hương tại Từ đường họ Mạc

Chư tôn đức và đại biểu tổ chức lễ phóng sinh

Niệm Phật cầu gia bị
Chào Quốc Kỳ, Đạo kỳ
Đại đức Thích Chân Thường dẫn chương trình Hội thảo
HT. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo
TS. Hoàng Văn Kể báo cáo đề dẫn Hội thảo
Đại biểu Ban tôn giáo và chư tôn đức Tăng Ni tham dự hội thảo
HT. TS Thích Thanh Đạt trình bày tham luận tại hội thảo
GS. TS Lê Mạnh Thát phát biểu tham luận
HT. Thích Đồng Bổn phát biểu tham luận tại Hội thảo
Ban Thư ký Hội thảo
GS. Đinh Khắc Thuân phát biểu tham luận
Đại biểu phát biểu, thảo luận tại Hội thảo
PGS TS. Chu Văn Tuấn tổng kết hội thảo

Bài viết liên quan