Hội thảo khoa học “Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà – những đóng góp to lớn của ông và gia đình cho đất nước và thành phố Hải Phòng”

Chiều 08/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng (Liên hiệp Hội) và Câu lạc bộ Hải Phòng học phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà – những đóng góp to lớn của ông và gia đình cho đất nước và thành phố Hải Phòng”. Tham dự Hội thảo có: TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp Hội; Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố, Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học cùng gần 100 đại biểu đại diện các ban ngành thành phố, các nhà nghiên cứu, khoa học, sử học và gia đình doanh nhân Nguyễn Sơn Hà.

Quang cảnh Hội thảo

Đồng Chủ trì Hội thảo gồm: TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp Hội; Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố, Chủ nhiệm CLB Hải Phòng; TS. Phạm Hữu Thư, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng; ThS. Vũ Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Hải Phòng học và ông Nguyễn Sơn Tùng, con trai trưởng của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà.

Nghi lễ tưởng niệm doanh nhân Nguyễn Sơn Hà

Sau phần thực hiện nghi lễ tưởng niệm cụ Nguyễn Sơn Hà, ThS. Vũ Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Hải Phòng học phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn Hội thảo nhấn mạnh: Cuộc đời và sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà (1894 – 1980) trải dài suốt một giai đoạn lịch sử đầy đau thương và hào hùng của dân tộc; ông không chỉ là một doanh nhân, nhà kỹ nghệ hàng đầu của Việt Nam thời Pháp thuộc, tiên phong trong nghề sản xuất sơn dầu ở Việt Nam; mà còn là một nhà tư sản với trái tim nồng nàn tình yêu quê hương, đất nước. Chính vì vậy mà cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp, cống hiến của ông luôn được các tầng lớp nhân dân kính trọng và dành tình cảm yêu mến.

ThS. Vũ Minh Đức báo cáo đề dẫn Hội thảo

Tại Hội thảo, có 06 bài tham luận và 04 ý kiến phát biểu trao đổi, thảo luận tập trung làm rõ các nội dung: Suy nghĩ về bản lĩnh của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà trong sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội; Nguyễn Sơn Hà – danh nhân xứ Đông Dương; Nguyễn Sơn Hà – doanh nhân yêu nước, nhà khởi nghiệp thành công đầu thế kỷ 20 của thành phố Hải Phòng; Những đóng góp to lớn của Cụ Nguyễn Sơn Hà và gia đình cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng đất nước và thành phố, v.v… Thông qua Hội thảo nhằm tri ân, tôn vinh bản lĩnh, ý chí khởi nghiệp, tinh thần yêu nước và những công lao to lớn của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà; đồng thời tuyên truyền giáo dục các thế hệ tiếp tục noi gương, học tập bản lĩnh, ý chí tự lực tự cường và tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội để góp phần xây dựng thành phố và đất nước ngày càng giàu đẹp.

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp Hội đánh giá cao chất lượng Hội thảo và tổng hợp, kiến nghị 03 nội dung: (1) Đề nghị các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và gia đình cụ Nguyễn Sơn Hà tiếp tục nghiên cứu, phát hiện thêm những giá trị mới về thân thế, sự nghiệp, nhân cách và những đóng góp của Cụ và gia đình Cụ cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và thành phố; (2) Đề nghị các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan chức năng trung ương và thành phố nghiên cứu kỹ các giá trị doanh nhân Nguyễn Sơn Hà để lại trên các lĩnh vực đã được làm rõ và khẳng định đến ngày hôm nay; từ đó tham mưu, đề xuất các nội dung, hình thức tôn vinh, giáo dục truyền thống, phát động, lan tỏa, truyền cảm hứng cho các đối tượng xã hội học tập, phấn đấu vươn lên, cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và thành phố; (3) Đề nghị thành phố, ngành văn hóa và các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan quan tâm đầu tư giữ gìn, tôn tạo, nâng cấp số nhà 49 Lạch Tray để di tích trở thành địa chỉ giới thiệu, giáo dục truyền thống về những đóng góp của Cụ, lan tỏa những giá trị lớn lao của dân tộc được biểu hiện, tỏa sáng ở một con người cụ thể là doanh nhân Nguyễn Sơn Hà. Yêu cầu Ban Tổ chức Hội thảo có văn bản tổng hợp, đề xuất, kiến nghị với thành phố và quê gốc của cụ Nguyễn Sơn Hà để có những việc làm cụ thể nhằm tri ân công lao của nhà kỹ nghệ tài ba đã làm vẻ vang cho quê hương và thành phố Hải Phòng./.

Bài viết liên quan