Hội thảo khoa học: Đánh giá kết quả triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới của thành phố Hải Phòng

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, sáng ngày 25/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng (Liên hiệp Hội) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện về  “Đánh giá kết quả triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới của thành phố Hải Phòng”.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS.VS. Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam; TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Phòng; TS. Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – đồng Chủ trì Hội thảo cùng các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các Sở, ban, ngành liên quan và đại biểu một số tỉnh thành lân cận.

TS. Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp Hội Hải Phòng phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn Hội thảo

Phát biểu khai mạc và Báo cáo đề dẫn Hội thảo, TS. Hoàng Văn Kể nêu rõ: Hội thảo lần này được tổ chức nối tiếp thành công của các cuộc hội thảo trước đây Liên hiệp hội Hải Phòng đã thực hiện về chủ đề nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố, đây là hoạt động khoa học thiết thực bởi Hội thảo liên quan tới cả 2 lĩnh vực quan trọng là khoa học và công nghệ; phát triển nông nghiệp và nông thôn. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ đề, sau khi gửi Thư mời tham dự và viết bài tham luận, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, phản hồi rất tích cực của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học và quản lý. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học còn đọc, nghiên cứu rất kỹ các báo cáo, tài liệu nhận được từ Ban tổ chức, dành thời gian tìm hiểu thực tế công tác này được triển khai ở Hải Phòng để chuẩn bị có chất lượng các báo cáo tham luận gửi về Ban tổ chức Hội thảo.

TS. Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tham luận

Tại Hội thảo các báo cáo tham luận đã tập trung làm rõ, nêu bật những nội dung khoa học: (1) Khoa học – công nghệ và xây dựng nông thôn mới hiện đại, văn minh, nông dân giàu có luôn được xác định giữ vai trò then chốt trong công cuộc đổi mới ở nước ta, là nguồn lực to lớn, quý giá không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế xã hội đất nước và các địa phương; (2) Việc triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp luôn được xem là một yếu tố rất quan trọng và cần thiết để thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu và phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, cải thiện chất lượng môi trường, điều kiện sống vùng nông thôn nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra các đề xuất, kiến nghị cần: (1) Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới để áp dụng cho Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025; (2) Phải nhận thức rõ các cơ chế, chính sách về khoa học phục vụ xây dựng nông thôn mới là một khâu trong chuỗi đẩy mạnh công tác Xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay, nhất là giai đoạn tới thành phố đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, huyện nông thôn mới kiểu mẫu; (3) Đẩy mạnh vai trò của các cơ chế, chính sách về khoa học, công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới để chuyển từ sản xuất nhỏ manh mún, tự phát phát triển thành sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, chủ động trong tất cả các khâu, đạt hiệu quả và giá trị gia tăng cao; (4) Tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ trực tiếp đối với các cơ chế, chính sách về khoa học, công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp tập trung vào những dự án tổ chức ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới và thực hành VietGAP…

TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu bế mạc Hội thảo

Trên cơ sở những ý kiến phát biểu, trao đổi, Ban tổ chức Hội thảo sẽ tổng hợp và đề xuất, tư vấn thêm các giải pháp đóng góp cho thành phố, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng và các ngành liên quan có căn cứ tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND và các đồng chí lãnh đạo thành phố bổ quyết các giải pháp kịp thời, sát thực, góp phần đẩy mạnh, về đích sớm chương trình Nông thôn mới của thành phố Hải Phòng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo

Bài viết liên quan