Hải Phòng đề xuất chi 7.000 tỷ xây cầu vượt biển thứ 2

Cầu vượt biển dài 5,44 km khánh thành tháng 9/2017 ở Hải Phòng đã quá tải do sự phát triển sôi động của khu vực huyện đảo Cát Hải.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 3/7, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, thành phố có chủ trương sử dụng ngân sách địa phương để đầu tư cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2 với kinh phí khoảng trên 7.000 tỷ đồng.

"Đề nghị các Bộ, ngành và Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư để thành phố sớm triển khai xây dựng cây cầu này", ông Tùng nói và cho hay, sau khi đưa vào sử dụng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á (tháng 9/2017), khánh thành hai bến cảng tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng cùng với việc phát triển du lịch tại đảo Cát Bà, hiện thành phố đang xuất hiện tình trạng quá tải qua cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. 

Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện là công trình vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Ảnh: Giang Chinh.

Theo ông Tùng, khu vực huyện đảo Cát Hải hiện phát triển rất sôi động với cảng Cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và một nhà máy sản xuất ôtô đang đi vào hoạt động. Do vậy, thành phố cũng đề nghị Thủ tướng quyết định bổ sung thêm cho địa phương trạm điện 220 kV tại khu vực đảo Cát Hải để phục vụ cho phát triển công nghiệp và du lịch; cho phép thực hiện sớm hơn hai trạm điện 220 kV tại huyện An Lão và huyện Kiến Thụy đã có trong quy hoạch để phục vụ cho sản xuất của thành phố.

Chủ tịch Hải Phòng cũng đề nghị Thủ tướng giao cho thành phố là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, triển khai dự án xây dựng thêm nhà ga hành khách số 2 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi theo hình thức đối tác công tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận thành phố Hải Phòng là một trong 5 tỉnh, thành của cả nước đạt mức tăng trưởng cao và phát triển toàn diện. Đặc biệt, Hải Phòng không chỉ phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ mà còn phát triển giao thông nông thôn, trong đó thành phố quyết tâm 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Trước đó ngày 2/9/2017, Thủ tướng đã cắt băng khánh thành cầu Tân Vũ - cây cầu dài 5,44 km nằm trong hợp phần dự án đường ôtô Tân Vũ- Lạch Huyện nối bán đảo Đình Vũ với huyện Cát Hải (Hải Phòng). Lãnh đạo Chính phủ nói đây là công trình giao thông có ý nghĩa quan trọng, kết nối hệ thống đường bộ, đường cao tốc của TP Hải Phòng với các tỉnh trong khu vực phía Bắc.

Dự án đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện dài 15,63 km (bao gồm cả cầu và đường). Điểm đầu tại nút Tân Vũ, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, điểm cuối tại cổng Cảng Lạch Huyện. Trong đó, phần cầu dài 5,44 km, bề mặt rộng 16 m với 4 làn xe, giai đoạn hoàn chỉnh tăng lên sáu làn xe. Đây là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, tổng vốn đầu tư 11.850 tỷ đồng./.

Nguồn tin:Vnexpress.net

 


Scroll To Top