Dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về thời gian tiêm mũi 3, mũi 4

Cụ thể, người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3 ngay sau tiêm mũi 2 thời gian 3 tháng, tiêm mũi 4 ngay sau tiêm mũi 3 thời gian 4 tháng; người từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 3 ngay sau tiêm mũi 2 thời gian 5 tháng; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Dịch diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về thời gian tiêm mũi 3, mũi 4 - Ảnh 1.
Người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3 ngay sau tiêm mũi 2 thời gian 3 tháng, tiêm mũi 4 ngay sau tiêm mũi 3 thời gian 4 tháng

Theo nhận định của Bộ Y tế, thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng BA.4, BA.5…

Để đối phó với những biến chủng này, các chuyên gia nhấn mạnh, việc tiêm vaccine COVID-19 vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn về tiêm các mũi vaccine COVID-19, tuy nhiên thời gian vừa qua tốc độ tiêm chủng còn chậm.

Để thống nhất và tăng cường công tác triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19, tăng nhanh tỷ lệ bao phủ các mũi vaccine cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và những người có nguy cơ cao,  bảo đảm an toàn, thích ứng linh hoạt trong mọi diễn biến dịch có thể xảy ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế điều chỉnh và làm rõ cách xác định các mũi tiêm và thời gian tiêm.

Tiêm ngay mũi 3, mũi 4 khi đủ thời gian

Cụ thể, đối với người từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 thời gian 3 tháng; tiêm mũi 4 ngay sau mũi 3 thời gian 4 tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

Người từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 thời gian 5 tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Địa phương cần đẩy mạnh truyền thông tác dụng, hiệu quả của vaccine

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vaccine; tập trung truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vaccine đến từng địa bàn dân cư.

Các địa phương công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vaccine cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và trẻ có nguy cơ cao; nhanh chóng hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời tăng cường truyền thông, tư vấn cho học sinh, sinh viên, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người giám hộ hợp pháp của trẻ đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sĩ trong toàn ngành bảo đảm hoàn thành tiêm hết các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bài viết liên quan