Câu lạc bộ võ thuật cổ truyền Cát Hải thuộc Trung tâm Nghiên cứu, tập luyện và biểu diễn võ thuật lễ hội tổ chức Lễ bái sư

 

Sáng ngày 10/9/2016 tại Hội trường UBND thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, Câu lạc bộ võ thuật cổ truyền Cát Hải thuộc Trung tâm Nghiên cứu, tập luyện và biểu diễn võ thuật lễ hội - đơn vị thành viên của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ bái sư. Tham dự chương trình có bà Hoàng Minh Ngọc, Tổng Thư ký Liên hiệp hội Hải Phòng, bà Hoàng Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, lão võ sư Nguyễn Quốc Dũng, Uỷ viên Liên đoàn võ thuật Hải Phòng cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện và thị trấn Cát Hải; lãnh đạo, chiến sĩ đồn biên phòng thị trấn Cát Hải và đông đảo phụ huynh, võ sinh cùng học sinh các trường trên địa bàn.
Chương trình được tổ chức nhằm tiếp nối truyền thống, nêu cao tinh thần tôn sư trọng đạo. Người võ sinh học võ thực hiện nghi thức "Bái tổ" để tỏ lòng tôn kính tiền nhân, "Bái sư" thể hiện sự kính trọng với người thầy của mình "Bái tổ sư, chào tả hữu, kính đồng môn". Khi thực hiện động tác này, người võ sinh đứng từ mã "tứ trụ", đặt ngang bản chân phải và chân trái đứng theo tư thế mã "kim lê". Tay phải nắm quyền lại, tay trái xoè cương đao, 5 đầu ngón tay hướng thẳng lên trời. Nắm quyền phải áp sát vào lòng bàn tay trái rồi kéo về thủ dưới ngực trái nơi tim biểu tượng chữ Tâm của người luyện võ, mắt nhìn thẳng về phía trước. Bàn tay trái tượng trưng cho Âm, tức mặt trăng êm dịu, hiền hoà, biểu hiện bằng chữ Nhật, là mặt trời, hàm ý của sự dũng mãnh và nhiều khi đi đến bạo cường. Khi bái tổ tay trái chận vào tay phải là phối hợp Âm - Dương để có sự hài hoà trong đòn thế và tinh thần. Chữ Nhat và chữ Nguyệt khi phối hợp sẽ tạo thành chữ Minh, nghĩa là trong sáng, sáng suốt. Một cách diễn giải khác về tư thế này như sau: Bàn tay trái với thế cương đao, 5 ngón tay hướng lên trời tượng trưng cho ngũ hành gồm Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí - Tín với ý nghĩa (ái, hiếu nghĩa, lễ giáo, trong sáng trong suy nghĩ và tự tin trong hành động cũng như giữ gìn lời hứa. Bàn tay trái ngăn cản sự bạo tàn, nóng giận để tâm luôn bình tĩnh, sáng suốt. Ngoài ra đây còn là một đòn vừa thủ vừa công nữa. 
Võ thuật cổ truyền được phát triển trên căn bản của văn hoá dân tộc và những điều mà các bậc tiền bối trong võ lâm truyền dạy cho võ sinh của mình qua các bài quyền, bài thiệu phần lớn dựa trên luân lú và đạo đức.
Chữ Đạo theo triết tự nghĩa là con đường chỉ dẫn cái đẹp cao quý trong cuộc sống, cũng là một phối hợp hài hoà theo dịch lý.
Chữ Đạo gồm hai phần:
- Chữ "Xước" có nghĩa là đi, tượng trưng cho sự di chuyển là nguyên lý Động.
- Chữ "Thủ" là cái đầu, bộ phận tương đối bất động, tượng trưng cho nguyên lý tĩnh. 2 nguyên lý này căn bản đối lập nhưng khi kết hợp lại với nhau thì trở thành một nguyên lý sống. Chữ Đạo theo Kinh dịch tượng trưng cho Thái cực, cho trời đất, cho nguồn gốc của vạn vật, cho Âm Dương hợp nhất. Đạo cũng chính là con đường giáo dục người luyện võ biết đạo lý làm người, yêu thương nhân loại và ghi nhớ nguồn gốc. 
Văn không võ, văn thành bạc nhược
Võ không văn, võ hoá bạo cường
Chúc mừng thành công của Lễ bái sư với sự tin tưởng của chính quyền địa phương, của bà con nhân dân huyện đảo Cát Hải cũng đề nghị Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Tập luyện và Biểu diễn võ thuật lễ hội, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ võ thuật cổ truyền Cát Hải luôn đi đúng theo "Đạo", hóp phần tích cực trong giáo dục người luyện võ biết đạo lý làm người, yêu thương nhân loại, khắc sâu lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tích cực xây dựng, phát triển, bảo vệ quê hương, đất nước./.


Minh Ngọc

 


Scroll To Top