Bài học kinh nghiệm trong việc vận động các điều dưỡng chi viện cho Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hội Điều dưỡng Hải Phòng được thành lập vào ngày 12/5/1993 theo Quyết định số 1216/TCCQ-QĐ của UBND thành phố Hải Phòng. Hội hoạt động theo tổ chức và Điều lệ của Hội Điều dưỡng Việt Nam dưới sự bảo trợ của Sở Y tế Hải Phòng. Sự ra đời của Hội Điều dưỡng Hải Phòng đã đánh thức tiềm năng và tạo động lực thúc đẩy tinh thần của trên 3.500 Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật viên Y, đánh dấu một giai đoạn phát triển nhanh trên cả ba lĩnh vực tổ chức, đào tạo và thực hành chăm sóc, giúp cho vai trò của người điều dưỡng chuyển sang một giai đoạn mới, người điều dưỡng được tiếp thêm sức mạnh và tự hào nghề nghiệp để từng bước khẳng định chính mình trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Chủ đề “Điều dưỡng Hải Phòng phấn đấu tất cả vì sự hài lòng của người bệnh” xuyên suốt cả 2 kỳ Đại hội từ năm 2012 đến nay đã xác định nền tảng cốt lõi để Hội tồn tại và phát triển vững mạnh đó chính là yếu tố giáo dục, tuyên truyền khuyến khích lòng tự tôn và đạo đức nghề nghiệp. Bởi vậy, ngay sau thành công của Đại hội khóa V, Ban Chấp hành Thành Hội đã tổ chức phát động thi đua thực hiện triển khai Chuẩn đạo đức nghề nghiệp Điều dưỡng viên trong toàn thành phố. Sự sáng tạo, linh hoạt áp dụng chuẩn đạo đức điều dưỡng viên của mỗi Chi hội đến nay đã đưa Chuẩn đạo đức đi vào cuộc sống, thể hiện hàng ngày trong công tác chăm sóc người bệnh, từ đó khẳng định thêm vị trí người điều dưỡng và tự hào nghề nghiệp. Đồng hành cùng các Hội viên, Ban Chấp hành Hội luôn tạo ra những sân chơi bổ ích để khuyến khích Hội viên thi đua rèn luyện chuyên môn, gắn kết và chia sẻ kinh nghiệm giữa các Hội viên bằng các cuộc thi Điều dưỡng viên giỏi, Điều dưỡng Trưởng giỏi, Hội nghị khoa học, học tập ngoại khóa … và đặc biệt là sự khơi gợi truyền thống lịch sử, niềm tự hào của nghề điều dưỡng bằng những hoạt cảnh, những video tái hiện lại giai đoạn lịch sử của nghề trong những dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng, ngày thành lập Hội hàng năm. Cũng nhân ngày kỷ niệm Quốc tế Điều dưỡng, Hội tổ chức thường niên việc vinh danh tập thể xuất sắc, những hội viên hoàn thành chương trình sau đại học để biểu dương, cổ vũ các Hội viên khác noi theo. Để tập hợp, quy tụ được Hội viên tham gia một cách tự nguyện, Ban chấp hành Hội luôn quan tâm đến Hội viên, chia sẻ với những khó khăn của Hội viên một cách kịp thời: quyên góp ủng hộ vợ của một Điều dưỡng đang công tác tại đảo Bạch Long Vĩphải ghép thận 30 triệu đồng, giúp đỡ Hội viên của Bệnh viện Phụ sản mắc ung thư 18 triệu đồng…Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức những hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các Chi hội khó khăn về phương tiện và chuyên môn kỹ thuật: khám, chữa bệnh cho quân dân trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ với những món quà là thuốc điều trị, phương tiện làm việc: máy tính, máy điều hòa nhiệt độ, ghế ngồi chờ cho người bệnh, hệ thống vệ sinh tay trong toàn trung tâm…Tổ chức Tết Trung thu, Tết thiếu nhi cho bệnh nhi, Tết Nguyên đán, cung cấp suất ăn miễn phí tại các Chi hội. Với những tổ chức hoạt động của Ban Chấp hành thành Hội luôn tạo được phong trào thi đua giữa các Chi hội, giữa các Hội viên và là nền tảng cho sự gắn kết giữa các Hội viên với tổ chức Hội.

Sự nỗ lực của Ban Chấp hành đã tạo được niềm tin, lòng yêu nghề và luôn dấn thân với nghề trong các Hội viên. Chính vì vậy, khi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối mặt với cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19, trước tình hình cấp bách, ngay từ đầu vụ dịch, Hội Điều dưỡng Hải Phòng đã luôn cập nhật những hướng dẫn, những Poster truyền thông từ WHO, từ Bộ Y tế và sau này của Hội Điều dưỡng Việt Nam để hội viên thực hiện và hướng dẫn cho người bệnh, cộng đồng. Hội Điều dưỡng Hải Phòng phối hợp với Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức buổi livestream “chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm Covid-19” trên trang Facebook của Liên hiệp hội nhằm giúp cho các Hội viên cũng như người dân có thêm về kiến thức phòng, chống dịch. Khi dịch ở giai đoạn cao điểm, trước việc khan hiếm khẩu trang và các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, Hội Điều dưỡng Hải Phòng chủ động kêu gọi các Chi hội thành viên, các Hội viên và cựu Hội viên: Gương mẫu tuân thủ các quy định, hướng dẫn trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế, tuân thủ thực hiện phương tiện phòng hộ cá nhân khi tham gia chăm sóc người bệnh với thông điệp: “Mỗi Điều dưỡng viên là một cán bộ hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19”; Khuyến khích Chi hội tự làm sản phẩm “mặt nạ che giọt bắn”, may khẩu trang vải và quyên góp khẩu trang y tế để tặng các Hội viên tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, người dân ở các khu vực trọng điểm: các chốt/trạm, bàn tiếp đón, phân luồng người bệnh, khu cách ly, hồi sức tích cực…Hưởng ứng phát động của Thành Hội, các Chi hội nhanh chóng “sản xuất” hơn 2 ngàn mặt nạ che giọt bắn, 500 khẩu trang vải và quyên góp hơn 1.000 khẩu trang y tế để “chia lửa” cho đồng nghiệp nơi tuyến đầu trong các chốt/trạm, khu cách ly; Từ lời kêu gọi của Hội Điều dưỡng Việt Nam, các Chi hội động viên Hội viên TỰ NGUYỆN THAM GIA PHÒNG CHỐNG DỊCH KHI CÓ TÌNH HUỐNG YÊU CẦU. Hưởng ứng lời kêu gọi đó đã có 421 Hội viên và 40 sinh viên năm cuối của trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng tình nguyện tham gia, trong đó có Chi hội 100% hội viên ký tên trong danh sách tình nguyện. Đặc biệt, Bệnh viện Việt Tiệp là cơ sở y tế được UBND Thành phố giao nhiệm vụ là nơi điều trị, thu dung người bệnh nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 của Hải Phòng, vì vậy, xác định là nơi tuyến đầu nên Chi hội cũng đã tuyên truyền sâu rộng đến các phân hội. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban chấp hành luôn bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chống dịch để có những kế hoạch phù hợp, đáp ứng với tình hình thực tế và vận động Hội viên xung phong tham gia đảm nhiệm các khu cách ly, khoa bệnh nhiệt đới và các chốt/trạm của 02 cơ sở trong suốt thời gian dịch bệnh lưu hành.

Để quảng bá hình ảnh người Điều dưỡng và nhân rộng những tấm gương Hội viên trong công tác phòng, chống dịch, Hội cũng đã tổ chức phát động cuộc thi ảnh online “nét đẹp người điều dưỡng trong phòng, chống Covid-19”. Qua cuộc thi, hình ảnh người điều dưỡng được lan tỏa trong cộng đồng xã hội với những sẻ chia và lời ngợi khen. Đó cũng là một sự cổ vũ to lớn cho người Điều dưỡng tiếp tục cống hiến trong công tác.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn cầu cũng như trong nước, người điều dưỡng vẫn là những người tiếp sức đầu tiên và cuối cùng trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Hội Điều dưỡng Hải Phòng tiếp tục phát động thi đua, lấy tháng 5 là “tháng Điều dưỡng” với nhiều hoạt động như tham gia phòng, chống dịch Covid-19; hoạt động hướng về người bệnh; tổ chức ngày hội 5S trong bệnh viện; tổ chức tổng vệ sinh, làm sạch môi trường xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp – an toàn…

Các đồng chí lãnh đạo thành phố tiễn Đoàn y bác sĩ và điều dưỡng chi viện cho Đà Nẵng

Sau 99 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 25/7/2020 Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm mới từ Đà Nẵng. Bệnh viện C, bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng tại Đà Nẵng bị phong tỏa. Cả nước kích hoạt trở lại các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp, nhân lực ngành Y tế Đà Nẵng đang ở thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên y tế công tác tại các bệnh viện lớn và cơ sở y tế của Đà Nẵng bị phong tỏa đang trong tình trạng phải cách ly toàn bộ hoặc một phần nên không đủ nhân lực để điều trị, chăm sóc người bệnh nói chung và người bệnh Covid-19 nói riêng. Từ đó, Chủ tịch UBND Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đến Đà Nẵng để cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh. 12h ngày 04/8/2020, sau khi nhận thư kêu gọi của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chưa đầy 24 giờ, 24 điều dưỡng có kinh nghiệm thuộc chuyên ngành Nội hộ hấp, Hồi sức cấp cứu và Truyền nhiễm, Kiểm soát nhiễm khuẩn cùng với 9 Bác sĩ lên đường vào chi viện cho Đà Nẵng. Trong đoàn, mỗi người đến từ mỗi khoa, mỗi đơn vị khác nhau, mỗi hoàn cảnh, mỗi tâm tư khác nhau nhưng có chung ở tinh thần quyết tâm, sẵn sàng cho nhiệm vụ đặc biệt này. Nhiều cán bộ có bố mẹ ốm đau, chồng đi công tác xa, đang phải nuôi con nhỏ với nhiều lo toan, nhưng tất cả đều gác lại, họ vẫn quyết tâm lên đường…

19h cùng ngày, đoàn đến Đà Nẵng. Những ngày đầu anh em được tập huấn thêm về Kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân thành thạo. Với một ý chí quyết tâm, tất cả đều tự nguyện cắt tóc để sẵn sàng bắt tay vào nhiệm vụ. Đoàn được chia làm 2 nhóm chính đến công tác tại bệnh viện dã chiến Hòa Vang và bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bắt tay vào công việc, các bạn hòa nhập cùng với các đồng nghiệp của bệnh viện sở tại và các đồng nghiệp từ Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bình Định để chia thành các kíp khác nhau. Ở bất cứ vị trí nào, Điều dưỡng Hải Phòng đều được lãnh đạo bệnh viện khen ngợi về việc thành thạo trong công tác chuyên môn, nhiệt tình trong công việc và tinh thần trách nhiệm cao.

Nơi “hậu phương”, cũng ngay sau khi có danh sách của đoàn tình nguyện, toàn thể Hội viên trong Hội cũng đã kịp trao món quà “nhu yếu phẩm” và giúp các đồng nghiệp chuẩn bị hành trang lên đường. Cứ mỗi tối, Ban Lãnh đạo Hội kết nối hỏi thăm anh em trong đoàn về tình hình công việc, về nơi ăn, chốn nghỉ và chia sẻ những điều cần lưu ý trong chuyên môn. Để Điều dưỡng nơi tuyến đầu yên tâm công tác, Ban Chấp hành Hội đã cùng Liên hiệp hội thành phố đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình các Hội viên đang công tác tại Đà Nẵng. Sau buổi gặp gỡ, gia đình Hội viên thêm phấn khởi, cam kết chăm sóc gia đình tốt và động viên Hội viên yên tâm công tác. Như được tiếp thêm sức mạnh, những người điều dưỡng tình nguyện của Hải Phòng cũng vẫn đang ngày đêm chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện Đà Nẵng nhưng luôn với một quyết tâm lớn: khi nào Đà Nẵng hết dịch chúng tôi mới trở về.

Sau hơn một tháng quyết tâm ngăn chặn, tình hình dịch tại Đà Nẵng đã tương đối được kiểm soát, các bệnh viện của Đà nẵng được dỡ bỏ lệnh cách ly, đảm bảo nguồn lực cho công tác chống dịch tại địa phương. Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông báo đến Đoàn công tác về việc kết thúc hỗ trợ y tế cho thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/8/2020. Các thành viên của đoàn ở bất cứ vị trí nào cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh em trong đoàn chia tay đồng nghiệp sở tại để rút vào khu cách ly. Những ngày trong khu cách ly, anh em nhận được nhiều lời cảm ơn và quà của những “người hâm mộ”: hoa quả, mì tôm, sữa… và đặc biệt có lá thư tay của ThS.BS CKII. Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Bệnh viện dã chiến Hòa Vang gửi đến nhóm với lời cảm ơn chân thành cùng niềm hy vọng “mùa hoa phượng đỏ không phải là mùa hoa nở muộn mà là màu tình yêu nồng nàn và rực cháy…”

Minh Thư

Bài viết liên quan