Thời gian: 22/10/2022 12:42

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng”

Sáng 22/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận Hồng Bàng và Hội Kiến trúc sư thành phố tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ đến dự, chỉ đạo hội thảo. TS. Bùi Thanh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng; TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng; đồng chí Đỗ Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đồng chủ trì hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Được thành lập vào năm 1888, thành phố Hải Phòng đã có bề dầy phát triển trên một thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, mang đậm dấu ấn kiến tạo thuở ban đầu của người Pháp. Một trong những điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của thành phố, đó chính là Khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng đã phát triển trong giai đoạn gần 150 năm, đặc biệt là các di sản đô thị thời Pháp thuộc. Đến nay từ tổng thể đến chi tiết gần như vẫn hiện diện khá ổn định về cấu trúc, không gian và hình thái so với các đô thị khác trong nước.

Khai mạc Hội thảo, TS. Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố nêu rõ, trước sức ép của thời gian, của quá trình đô thị hóa ồ ạt cùng với tính thiếu khoa học, chưa hợp lý trong công tác quản lý quy hoạch, việc bảo tồn giữ gìn Khu đô thị trung tâm… đang rất cần được nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc từ tiếng nói và góc nhìn đa chiều của các chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo.

TS. Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo ghi nhận 17 bài tham luận gửi về, trong đó có 06 bài trình bày và 05 ý kiến trao đổi trực tiếp của các chuyên gia đã thông tin, chia sẻ và thảo luận về các vấn đề liên quan đến, hiện trạng khu đô thị lõi trung tâm thành phố cùng một số vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn; việc phát huy giá trị khu đô thị trung tâm trong công cuộc phát triển nền công nghiệp văn hóa của thành phố; vai trò của cộng đồng trong bảo tồn di sản văn hóa….

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ nhấn mạnh, việc giữ gìn và bảo tồn Khu đô thị trung tâm thành phố không chỉ là bảo vệ những giá trị trong quá khứ, mà còn là vun đắp đầy thêm những giá trị làm cho Khu đô thị trung tâm trở nên văn minh hơn, giá trị hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu tại Hội thảo.

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quy hoạch, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, kiến trúc trong quá trình phát triển đô thị, nhiều năm qua, thành phố đã nỗ lực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các công trình kiến trúc, di sản văn hóa trên địa bàn thành phố nói chung và tại Khu đô thị trung tâm nói riêng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ, cuộc Hội thảo sẽ là một cuộc gặp gỡ trí tuệ, nhằm tìm kiếm và tiếp tục khẳng định những giá trị của kiến trúc cổ đang tồn tại tại Khu đô thị Trung tâm thành phố Hải Phòng. Trên cơ sở đó, tìm ra tiếng nói chung, đồng thời kiến nghị, đề xuất những cơ hội, giải pháp hiệu quả mang tính lâu dài, bền vững để bảo tồn, phát huy giá trị của những di sản này, làm cho chúng được tỏa sáng, đồng thời đó cũng là sự trân trọng của thế hệ sau đối với những giá trị của lịch sử. Hội thảo có ý nghĩa lớn khi Nghị quyết XIII của Đảng đã chỉ ra, phát triển văn hóa, phát triển công nghiệp văn hóa gắn liền với tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt coi văn hóa là động lực phát triển kinh tế, đã và đang dần đi vào đời sống.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo

Đồng chí Đỗ Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

 

 

Các tin cũ hơn

Lượt truy cập: 30
Trực tuyến: ...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT HẢI PHÒNG

Trưởng Ban biên tập: TS. Phạm Hữu Thư - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng

 Địa chỉ: Số 17 Trần Hưng Đạo, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3745.363

 Email: lienhiephoihaiphong@gmail.com